HTX Nông dược xanh Tinh Hoa: Tiên phong phát triển sản phẩm dược liệu

Được thành lập từ cuối năm 2015, Hợp tác xã (HTX) Nông dược xanh Tinh Hoa, xã Quảng La (Hoành Bồ) được đánh giá là một trong những HTX hoạt động hiệu quả nhất trên địa bàn tỉnh hiện nay. Trong đó, HTX đã tập trung đầu tư xây dựng mô hình trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái, nâng cao chất lượng sản phẩm, gia tăng khả năng cạnh tranh trên cơ sở phát huy lợi thế của địa phương.

Công nhân HTX Nông dược xanh Tinh Hoa, xã Quảng La, huyện Hoành Bồ đóng gói bún dược liệu.

Nhằm khai thác thế mạnh về dược liệu của Hoành Bồ, cuối năm 2015, HTX Nông dược xanh Tinh Hoa đã đầu tư Dự án Sơ chế biến dược liệu, cất chiết tinh dầu trên diện tích 25ha với tổng số vốn đầu tư 30 tỷ đồng. Trong đó, huyện Hoành Bồ hỗ trợ tiền thuê đất, giải phóng mặt bằng và góp 30% kinh phí đầu tư xây dựng nhà xưởng… Trên cơ sở đó, HTX đã triển khai nghiên cứu, trồng thử nghiệm và từng bước nhân rộng 36 loại dược liệu như kim tiền thảo, ngưu tất, địa hồng… Trong quá trình triển khai, HTX đã phối hợp với các viện nghiên cứu để chuyển giao công nghệ trồng, chăm sóc và chế biến. Để nâng cao giá trị của sản phẩm, HTX đã đầu tư xây dựng xưởng sơ chế biến dược liệu với dây chuyền chưng cất chiết xuất tinh dầu, máy ép đóng gói sản phẩm… Dược liệu sau khi thu hoạch được chế biến hoàn chỉnh thành sản phẩm ngay tại xưởng. Các quy trình sản xuất đều được khép kín, kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc chủ động nguồn nguyên liệu đầu vào giúp cho HTX kiểm soát tốt chất lượng sản phẩm. Mới đây, đơn vị đã phối hợp với các hộ dân của xã Đồng Sơn, Hoành Bồ trồng 2ha nghệ nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất. Trong đó, HTX hỗ trợ giống, kỹ thuật, phân bón và bao tiêu sản phẩm cho người dân. Bên cạnh đó, người lao động thường xuyên được phổ biến, tập huấn, tuyên truyền về an toàn thực phẩm. Nhờ vậy, HTX là một trong những đơn vị được Sở Y tế lựa chọn thực hiện Dự án Điều tra cây thuốc trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tỉnh sẽ hỗ trợ giống, kỹ thuật, phân bón… để trồng, thu hái, sơ chế các cây thuốc như: Ngưu tất, thìa canh, hoài sơn… theo tiêu chuẩn GACP. Dự án được triển khai từ tháng 6 đến tháng 12-2016. Chị Nguyễn Thị Linh, kỹ sư phụ trách kỹ thuật của HTX Nông dược xanh Tinh Hoa, cho biết: Bên cạnh kiểm soát chất lượng nguyên liệu, ngay từ những ngày đầu thành lập, HTX đã chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống nhà xưởng, dây chuyền, thiết bị… đảm bảo các quy trình chế biến khép kín. Trong đó, mỗi khâu sản xuất đều được thực hiện đảm bảo yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm. HTX còn ban hành các quy trình vệ sinh dụng cụ, người lao động và thực hiện một cách nghiêm ngặt. Ngoài ra, đơn vị còn mời các chuyên gia đầu ngành về dược liệu phối hợp nghiên cứu, sản xuất, chế biến dược liệu nhằm đưa ra sản phẩm chất lượng tốt nhất. Đến nay, nhiều sản phẩm dược liệu sơ chế có tác dụng phòng và chữa bệnh như: Trinh nữ hoàng cung, cà gai leo, nhân trần, bồ công anh, kim tiền thảo, tinh dầu sả, bạc hà, gừng… được người dân tin tưởng lựa chọn. Các loại dược liệu thô của HTX còn được cung cấp cho một số công ty để chế biến sản phẩm như: Công ty CP Y tế Đức Minh, Công ty TNHH Dược phẩm Ngân Hà…

Không ngừng phát triển sản phẩm, tháng 8-2016, HTX Nông dược xanh Tinh Hoa đã tiến hành nghiên cứu, đầu tư, sản xuất bún dược liệu. Ngoài thành phần bột gạo, sản phẩm bún dược liệu còn có các thành phần như: Hoài sơn, ý dĩ, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, bột gạo… Đặc biệt, sản phẩm không có chất phụ gia, không chất bảo quản, an toàn cho người tiêu dùng. Hiện, sản phẩm đang được hoàn thiện các thủ tục để bày bán trên thị trường. Đây là bước tiến mới của HTX từng bước tiến tới chế biến các sản phẩm từ dược liệu. Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Thanh Phong, Giám đốc HTX Nông dược xanh Tinh Hoa, cho biết: Không chỉ dừng lại ở chế biến thô, ngoài sản phẩm bún dược liệu, HTX cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu sản xuất các sản phẩm mang tính tiện ích có thể sử dụng hàng ngày từ dược liệu như: Thuốc viên, trà, nước đóng chai… Bên cạnh đó, thời gian tới, HTX sẽ đưa ra các sản phẩm mới như: Tinh bột nghệ, bánh tam giác mạch, rượu tam giác mạch… nhằm nâng cao giá trị sản phẩm.

Tận dụng diện tích đất, HTX còn triển khai Dự án Vườn cây ăn quả kết hợp du lịch sinh thái. Với diện tích 25ha, HTX đã chia làm nhiều khu riêng biệt: Khu trồng cây ăn quả kết hợp trồng cây dược liệu dưới tán; cánh đồng hoa đa sắc; xưởng sơ chế biến dược liệu, khu nhà lưới phục vụ việc nhân giống cây; khu mê cung dược liệu; khu trang trại giáo dục theo mô hình trang trại hữu cơ… Tại đây, người dân được chiêm ngưỡng hơn 30 loài hoa rực rỡ sắc màu; tìm hiểu các loài dược liệu quý như: Kim tiền thảo, diệp hạ châu, cà gai leo, bồ công anh, tam thất, địa liền; tham quan, thu hoạch hoa quả tại vườn cây ăn quả tập trung… Với những giá trị cảnh quan, thiên nhiên mang tính giải trí, giáo dục cao, Khu du lịch sinh thái Thiên đường hoa Quảng La đã được UBND tỉnh công nhận là một trong 6 điểm du lịch của Hoành Bồ. Qua đó, góp phần giải quyết việc làm, phát triển nông nghiệp bền vững, thúc đẩy kinh tế địa phương.

Nguồn baoquangninh.com.vn 

Comments are closed