• Image is not available
    Arrow
    Arrow

Tam giác mạch – Những giá trị tiềm ẩn

Tam giác mạch – vẫn được biết đến như là một loài hoa đặc trưng của vùng núi cao để ngắm mỗi độ thu sang đông tới. Cho tới một ngày.

Tưng bừng chào đón mùa tam giác mạch Quảng La 2016

Tưng bừng chào đón mùa tam giác mạch Quảng La 2016

Đó là vào năm 2015, khi HTX bắt đầu triển khai dự án mà ở thì tương lai sẽ là “Thiên đường hoa Quảng La”, nhưng lúc đó nơi ấy chỉ là một vùng đất bạc màu do bị bỏ hoang hóa lâu ngày. Vậy phải tiến hành cải tạo đất ra sao? Trồng cây gì cho phù hợp với điều kiện của dự án?
Và lúc đó Ban Giám đốc HTX nhận định rằng: Bất chấp những điều kiện không thuận lợi của việc trồng trọt trên những triền núi đá đất đai khô cằn, Tam giác mạch vẫn rực rỡ nở hoa. Thì chắc chắn rằng phía sau vẻ mỏng manh, dịu dàng nữ tính đó, cây hoa phải mang trong mình những phẩm chất tuyệt vời.

Hoa Tam giác mạch khoe sắc

Đúng vậy, Tam giác mạch tên khoa học Fagopyrum esculentum thuộc họ rau răm. Nếu gõ tên tiếng Anh của cây “Buckwheat”, Bạn sẽ nhận được vô số những thông tin từ cách trồng, lợi ích của việc trồng trọt, sản phẩm chế biến từ Buckwheat…cả HTX như đã như lên cơn sốt khi đón nhận những thông tin có được, bởi vì thấy ở đó có sự phù hợp giữa cây và đặc điểm đất đai hiện có.

Mê cung hoa Tam giác mạch

Thế là suốt từ năm 2015 đến nay, Thiên đường hoa Quảng La liên tục trồng Tam giác mạch. Ban đầu hạt giống được đưa về từ Hà giang, Mộc châu, những lứa cây về sau là sử dụng hạt giống được thu hái tại chính nơi đây. Tất cả chỉ nhằm mục tiêu : Kiểm nghiệm trở lại những thông tin đã có được về cây, đồng thời nghiên cứu phát triển sản phẩm từ Tam giác mạch. Cho đến nay, về cơ bản có thể kết luận rằng: “ Sách đã nói thì cấm có sai”, và dưới đây là những lợi ích nổi bật khi trồng Tam giác mạch mà HTX thu nhận được:

Hấp dẫn bánh tam giác mạch

Hấp dẫn bánh tam giác mạch

1. Cây có khả năng phát triển tốt trên vùng đất nghèo chất dinh dưỡng, không cần nhiều phân bón, cạnh tranh tốt với cỏ. Nếu gieo Tam giác mạch ở mật độ đủ, thì đa số các loại cỏ không có cơ hội phát triển. Và còn hơn thế, do việc trồng Tam giác mạch còn giúp cải tạo đất nên Tam giác mạch rất phù hợp cho việc bắt đầu gieo trồng ở vùng đất để hoang hóa lâu ngày. Cây khỏe gần như không có sâu bệnh, không cần phải dùng bất kỳ loại thuốc trừ sâu, trừ bệnh nào.

2. Hoa tam giác mạch là nguồn lấy mật tuyệt vời cho các loài ong mật do hoa có khả năng thu hút các loài côn trùng có lợi, đặc biệt là các loài ong có màu sắc rực rỡ hover flies ( Syrphidae). Điều này mở ra ứng dụng việc trồng xen tam giác mạch trong các trang trại hữu cơ, cũng như việc trồng hoa để nuôi ong lấy mật. Bởi vì Mật ong Tam giác Mạch (Buckwheat Honey) không những được đánh giá cao về chất lượng mật mà người tiêu dùng còn có thể yên tâm bởi quá trình trồng trọt không cần sử dụng đến các hóa chất như : thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ…


3. Hạt Tam giác mạch thì sao ? Nếu như ở Việt nam, hạt Tam giác mạch chỉ được bà con vùng cao dùng như một loại lương thực khi giáp hạt, thì “Buckwheat flour”-Bột Tam giác mạch ở các nước khác trên thế giới được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng. Bột Tam giác mạch được sử dụng thay thế bột mì trong công thức làm các loại bánh mì, bánh ngọt, làm mì sợi, làm trà, dùng trong mỹ phẩm… Đặc biệt thích hợp với những người dị ứng với gluten bởi trong thành phần của bột không chứa gluten.

Và sau gần 2 năm thử nghiệm, rồi tiến hành trồng ở quy mô lớn. Đến nay nhiều hecta tam giác mạch đã được HTX thu hoạch để chuẩn bị cho việc chế biến sản xuất ra những dòng sản phẩm thuận theo tự nhiên – “ Phát lộ” ra những giá trị tiềm ẩn của Tam giác mạch.
Và rõ ràng rằng mỗi loài cây cỏ đều có tính hữu dụng, chỉ cần chúng ta lắng nghe bằng tâm hồn của cỏ cây, chúng ta sẽ luôn tìm ra cách để áp dụng vào đời sống”.

Theo Phuong Le